Trang tin bat dong san dep

Tập thể dục cường độ cao trong những lúc như thế này sẽ càng khiến bạn dễ bị đau tim

Tập thể dục cường độ cao có thể là giải pháp giúp bạn lấy lại giải tỏa tâm trạng sau những căng thẳng hay khó chịu. Thế nhưng, tập thể dục quá nhiều trong lúc tức giận hay có tâm trạng xấu lại có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Nghiên cứu cho thấy cả hai yếu tố luyện tập cường độ cao và tâm trạng xấu đều liên quan đến các cơn đau tim, nguy cơ này càng tăng ở những người gặp cả 2 tình trạng này cùng lúc.

Tập thể dục quá nhiều trong lúc tức giận có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim.

“Các nghiên cứu trước đây đã khám phá ra những tác nhân gây đau tim; Tuy nhiên, những nghiên cứu đó chỉ có ít người tham gia hơn hoặc chỉ được thực hiện ở một quốc gia nào đó. Đây là nghiên cứu đầu tiên đại diện cho rất nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm phần lớn các nhóm dân tộc chính trên thế giới”, tiến sĩ Andrew Smyth, bác sĩ nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada và Cơ quan nghiên cứu lâm sàng HRB ở Ireland cho biết.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Circulation, đã phân tích dữ liệu từ hơn 12.000 người sống sót sau khi bị đau tim, tuổi trung bình là 58, trên 52 quốc gia. Sau cơn đau tim, những người tham gia được đề nghị trả lời một bảng câu hỏi hỏi họ có tập thể dục nặng hay không, có tức giận hay bực bội về điều gì đó trước khi xuất hiện các triệu chứng đau tim không. Họ cũng được hỏi tại cùng một giờ vào ngày trước khi cơn đau tim tấn công.

Khi so sánh các phản ứng vào ngày bị đau tim và ngày trước đó của người tham gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tập thể dục quá sức có nguy cơ đau tim cao gấp 2 lần. Điều này cũng đúng khi họ có sự tức giận hoặc cảm xúc buồn bã. Mối nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn nếu một người trải qua cả 2 yếu tố mang tính kích hoạt tiềm năng này – tức giận hoặc buồn bã trong khi tập thể dục quá mức sẽ làm tăng nguy cơ đau tim lên gấp 3 lần so với người khỏe mạnh không gặp 2 yếu tố trên.

Tập thể dục cường độ cao trong những lúc như thế này sẽ càng khiến bạn dễ bị đau tim - Ảnh 2.

Tức giận hoặc buồn bã trong khi tập thể dục quá mức sẽ làm tăng nguy cơ đau tim lên gấp 3 lần.

Điều này luôn đúng cho dù người tham gia có hút thuốc hay không, chỉ số cơ thể, tình trạng huyết áp như thế nào, hay có dùng loại thuốc liên quan đến tim như aspirin, statins hay thuốc chẹn bêta không…

Chia sẻ trên Tạp chí RealSimple, tiến sĩ Smyth nói: “Chúng tôi không tìm thấy bất kì sự khác biệt đáng kể nào giữa những người có và không có các yếu tố nguy cơ này. Sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm tuổi – dưới 45, 45-65 tuổi, trên 65 tuổi, hoặc giới tính cũng không được tìm thấy”.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích độ nhạy cảm, so sánh những người tham gia nghiên cứu chính với một nhóm đối chứng không bị đau tim. Tiến sĩ Smyth nói rằng: Các kích thích tình cảm và thể chất cực đoan dường như có những ảnh hưởng tương tự trên cơ thể. Cả hai đều có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, thay đổi dòng máu chảy qua các mạch máu và làm giảm lượng máu cung cấp cho tim. Điều này đặc biệt quan trọng vì mạch máu đã bị thu hẹp lại do mảng bám, có thể dẫn đến tắc nghẽn dòng máu dẫn tới cơn đau tim.

Tập thể dục cường độ cao trong những lúc như thế này sẽ càng khiến bạn dễ bị đau tim - Ảnh 3.

Tập thể dục nặng nề có nguy cơ đau tim cao gấp 2 lần.

Nói chung, tất nhiên, tập thể dục là tốt cho tim và tập thể dục cường độ cao có lợi ích mà không thể được kết hợp với hoạt động thể dục nhẹ một mình.

Tuy nhiên, tiến sĩ Smyth không phủ nhận tác dụng của việc tập thể dục. Ông nói rằng, tập thể dục là tốt cho tim, nghiên cứu của ông không nhằm làm cản trở việc luyện tập chăm chỉ mà ông chỉ cung cấp một vài lời khuyến cáo. Theo ông, kể cả những người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim cũng nên tránh tập thể dục cường độ cao trong khi đang có tâm trạng không tốt.

Tập thể dục cường độ cao trong những lúc như thế này sẽ càng khiến bạn dễ bị đau tim - Ảnh 4.

Kể cả những người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim cũng nên tránh tập thể dục cường độ cao trong khi đang có tâm trạng không tốt.

Barry J. Jacobs, PsyD, giám đốc khoa học hành vi tại Chương trình Cư trú Gia đình Crozer-Keystone (Crozer-Keystone Family Medicine Residency Program) ở Springfield, Pennsylvania, đã nói trong một thông cáo báo chí từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: “Quá nóng giận có thể gây ra một cơn đau tim đe dọa mạng sống. Tất cả chúng ta nên luyện tập tinh thần và tránh để mình mất bình tĩnh”.

Jacobs đồng ý rằng những người – đặc biệt là những người đã có nguy cơ tim mạch cao hơn bình thường – nên cố gắng hết sức để tránh những tình huống tác động mạnh đến cảm xúc. Ông nói: “Tìm kiếm sự hỗ trợ của bạn bè, nói chuyện với những người khác gặp phải tình huống tương tự là cách rất hữu ích trong việc quản lý cảm xúc của chính mình tốt hơn”.

(Nguồn: Realsimple)

Nguồn : Afamily.vn

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.